Mùa Hè Xanh - bạn làm được gì cho xã hội?

  • Đăng ngày: 21-07-2016
  • Lượt xem: 316

Có thể khi đăng ký làm chiến sĩ cho chiến dịch MHX, bạn chưa định hình rõ ràng những gì mình sẽ làm và phải làm. Có thể tất cả những gì bạn mong muốn là học hỏi và trau dồi kỹ năng cho bản thân, tìm kiếm bạn bè hay tích lũy kinh nghiệm…v…v… đã bao giờ bạn nghĩ công sức của mình sẽ đóng góp được gì cho chiến dịch MHX nói riêng và xã hội nói chung? Hãy điểm qua những công trình MHX năm 2015 để rõ hơn nhé!

Thật không ngoa khi nói rằng công trình là thước đo hiệu quả của mỗi chiến dịch, đặc biệt là chiến dịch MHX. Việc lấy thành quả của từng công trình, phần việc cụ thể để đo hiệu quả của chiến dịch, cũng là câu trả lời sống động nhất với xã hội về những gì hàng chục ngàn chiến sĩ tình nguyện của TP đã tạo ra qua các mùa chiến dịch.

Năm 2015, đoàn chiến sĩ của đại học Kinh tế TPHCM đã đóng góp ngày công tu sửa hơn 200m hệ thống thuỷ lợi nội đồng, 114 khối bùn đất được nạo vét, sửa chữa đường liên thôn, liên gia hơn 1,5km tại Tiền Phong – Huyện Quế Phong. Trong khi đó, các chiến sĩ của Đh Bách Khoa TPHCM đã bàn giao công trình nhà văn hóa cho ấp Ô Mịch, xã Châu Điền với diện tích xây dựng 45m², kinh phí trên 30 triệu đồng; xây mới 30 cầu nông thôn trị giá trên 450 triệu đồng, sửa chữa 26 cầu, đắp gần 25km đường giao thông liên ấp, bêtông hóa 1.200m đường, xây dựng một nhà văn hóa ấp, một phòng học mẫu giáo đạt chuẩn quốc gia, một nhà tình nghĩa và 25 nhà tình thương tại các địa bàn trường thực hiện chiến dịch Mùa hè xanh…. Đó chỉ là một số trong rất ít các công trình mà các chiến sĩ MHX làm nên cho xã hội.

Riêng đại học Y Dược TPHCM, các chiến sĩ đã phát thuốc miễn phí cho hơn 500 người dân thuộc các gia đình chính sách, người nghèo tại xã An Thủy và xã Vĩnh Hòa, đóng hàng trăm tủ thuốc và tư vấn chăm soc sức khỏe cho người dân ở Củ Chi, Cần Giờ, An Giang, mở các lớp học xóa mù chữ cho các em dân tộc ở đăk Nông,…

MHX 2016 đã chính thức khởi động với lễ ra quân 10/7 vừa rồi, ngay sau đó là các hoạt động bảo vệ môi trường. Nhiều công trình cải tạo các tuyến kênh, rạch lưu thoát ra sông Sài Gòn đã được bắt đầu với hàng ngàn chiến sĩ tham gia.

Tại Bình Thạnh, các bạn tổng vệ sinh rạch Lăng và rạch Bà Láng, vớt hàng chục tấn lục bình, rác để trả lại dòng chảy cho các con rạch này. Trong khi đó tại Gò Vấp, chiến sĩ nhiều trường đại học cùng các bạn trẻ địa phương khơi thông dòng chảy rạch Ông Tổng.

Trong khi đó, các chiến sĩ nữ của nhiều trường đại học đã không ngần ngại sình lầy hôi thối, nước kênh ô nhiễm khi lội xuống cùng vớt lục bình, rác với những đồng đội nam tại rạch Ông Tổng (Q.Gò Vấp). Một số tuyến kênh, rạch lớn tại các quận: 12, Tân Bình, Gò Vấp, Bình Thạnh và Thủ Đức được ban chỉ huy cấp thành chọn làm công trình điểm, huy động nhiều chiến sĩ cùng tham gia thực hiện. Ngoài khơi thông dòng chảy, các bạn còn xóa điểm đen ô nhiễm môi trường, thả cá xuống kênh, xóa bảng quảng cáo sai quy định, thu dọn rác trong công viên.

Những hoạt động ý nghĩa ấy chỉ là phần mở đầu của rất nhiều công trình đang chờ các chiến sĩ phía trước trong MHX 2016.

Một chiến sĩ của đại học Y Dược TPHCM chia sẻ trong lễ ra quân 10/7 vừa qua: “Tôi tham gia Mùa hè xanh bên cạnh mong muốn có một trải nghiệm mới mẻ và quý giá trong đời sinh viên của mình. Nhưng trên hết là mong muốn được cống hiến sức mình cho cộng đồng, được cùng mọi người làm những điều có ích cho xã hội. Đúng như câu nói Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”.

Chọn đi Mùa hè xanh, các bạn chấp nhận bỏ lại sau lưng những ngày hè nghỉ ngơi bên gia đình, bỏ lại cả cơ hội vui chơi, giải lao trong hè sau một năm học căng thẳng, nhưng các bạn biết mình đã lựa chọn đúng khi làm chiến sĩ tình nguyện, vì tôi tin rằng mỗi người sẽ thấy yêu hơn Tổ quốc mình bằng đóng góp từ chính mỗi việc làm nhỏ bé hôm nay.