Tiếp bước theo Bác - sáng mãi màu áo blouse

02/06/2020      78

Dù đã trải qua hơn một thế kỷ, thế nhưng sự kiện Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước vẫn mãi là tấm gương sáng ngời về lòng yêu nước, là bài học quý báu về tinh thần phục vụ, cống hiến tài năng và sức lực của tuổi trẻ đối với nhân dân.

Tại Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh có một đóa hoa rất mực tài năng, một tấm gương y đức sáng ngời, tiêu biểu trong học tập và làm theo lời Bác, chị đã và đang cống hiến tuổi trẻ của mình cho người bệnh: Thạc sĩ, bác sĩ Huỳnh Phương Nguyệt Anh.

Hết lòng vì người bệnh

Tại khoa Chấn thương Chỉnh hình của Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, thạc sĩ, bác sĩ Huỳnh Phương Nguyệt Anh luôn được bệnh nhân và đồng nghiệp tin tưởng, yêu mến bởi kiến thức chuyên môn, sự tận tâm, năng động, nhiệt tình và hòa đồng.

Hằng ngày ngoài việc thăm khám, điều trị cho bệnh nhân, bác sĩ Nguyệt Anh luôn dành thời gian tìm tòi, nghiên cứu để đổi mới các phương pháp điều trị. Đến nay chị đã nghiên cứu thành công và được nghiệm thu đưa vào ứng dụng tại bệnh viện 02 đề tài nghiên cứu khóa học là “Xác định giá trị ngưỡng và tính khả lặp của phép đo mức di lệch mâm chày ra trước trên khớp gối bình thường người Việt Nam bằng dụng cụ KT – 1000” và “Phẫu thuật nội soi khớp cổ chân sử dụng dụng cụ khớp gối: tính khả thi, an toàn và hiệu quả”.

Bác sĩ Nguyệt Anh thực hiện thử nghiệm nghiên cứu khoa học

Riêng với đề tài Xác định giá trị ngưỡng và tính khả lặp của phép đo mức di lệch mâm chày ra trước trên khớp gối bình thường người Việt Nam bằng dụng cụ KT – 1000”, đây là nghiên cứu đầu tiên tại Việt Nam xác định được mức di lệch mâm chày ra trước trên khớp gối khỏe mạnh của người Việt Nam trưởng thành, đồng thời đánh giá tính khả lặp của phép đo bằng máy KT – 1000. Từ đó là nền tảng tham chiếu cho thực tế lâm sàng cũng như nhiều nghiên cứu khác về chẩn đoán chính xác và chọn lựa phương pháp điều trị tối ưu nhẩt cho người bệnh tổn thương dây chằng chéo trước.

Năng động trong hoạt động Đoàn - Hội.

Còn được biết đến ai trò là Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM và là thành viên của Hội Thầy thuốc trẻ TP.HCM, ngoài những giờ làm việc và nghiên cứu, chị thường cùng những đồng chí trong Đoàn Bệnh viện tổ chức nhiều chương trình ý nghĩa cho đoàn viên tham gia như: phối hợp Quận Đoàn 5 tổ chức thăm khám và phụng dưỡng các gia đình có công cách mạng trên địa bàn Quận, tổ chức các hoạt động phong trào như Hiến máu tình nguyện, các hội thao, các hành trình về nguồn, các chương trình kỷ niệm các ngày lễ. Chị còn thường xuyên dành thời gian nghỉ cuối tuần để tham gia các chương trình khám phát thuốc tình nguyện do Hội Thầy Thuốc trẻ tổ chức.

Tham gia khám phát thuốc tình nguyện do Thành Đoàn TP.HCM tổ chức.

Tham gia hội, mình đi các chương trình khám bệnh, phát thuốc từ thiện cho bà con vùng sâu vùng xa, tư vấn giáo dục sức khỏe cộng đồng. Trong một lần tư vấn và hướng dẫn xử trí khi bị gãy xương cho các bạn thanh niên tại Nhà văn hóa Thanh niên năm 2016, mình phát hiện một điều là phần lớn tình huống xảy ra các bạn đều đã gặp nhưng không biết cách xử trí, có khi muốn giúp người khác nhưng làm sai nên đâm ra hại người ta. Những tình huống như vậy làm mình càng tâm huyết với các hoạt động Đoàn hội hơn, và làm nhiều việc có ích cho mọi người. Vậy là mình vui rồi” - chị Nguyệt Anh chia sẻ.

Nữ bác sĩ và giấc mơ quả bóng tròn

Nhìn thân hình nhỏ nhắn trong chiếc áo Blouse, ít ai có thể nghĩ rằng chị Nguyệt Anh lại có niềm đam mê với môn Futsal (Bóng đá trong nhà). Từ khi còn là sinh viên đến khi ra trường về công tác tại Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh, bác sĩ Nguyệt Anh đã tham gia nhiều giải Futsal của thành phố và đạt được nhiều thành tích đáng nể. Tiêu biểu nhất chị và đồng đội đã dành được huy chương đồng tại Đại hội Thể dục thể thao thành phố Hồ Chí Minh năm 2018. Hiện tại bác sĩ Nguyệt Anh vẫn đang là trụ cột dẫn dắt đội bóng đá nữ Bệnh viện tham tha các giải đấu.

Cầm trên tay chiếc huy chương đặt trang trọng trên bàn làm việc chị nói: “Có thể nói bóng đá là liều thuốc giúp mình cân bằng cuộc sống. Cảm giác chạy theo đường lăn của quả bóng giúp mình xóa đi hết mệt mỏi và áp lực trong công việc”.

Bác sĩ Nguyệt Anh (Hàng phía sau, đứng thứ 2 bên phải sang) cùng các thành viên trong đội tuyển Bệnh viện.

Với sự nỗ lực trong công việc và những đóng góp của mình, bác sĩ Huỳnh Phương Nguyệt Anh đã có cho mình một bảng thành tích khá đáng nể:

- Đạt Giải thưởng Phạm Ngọc Thạch 2019, 2020 dành cho thầy thuốc trẻ tiêu biểu và Danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác Thành phố năm 2020 do Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh trao tặng.

- Huy chương Đồng đồng đội giải Futsal nữ Đại hội Thể dục thể thao TP. HCM lần VIII năm 2018.

- Giấy khen Công đoàn khối cơ sở Bộ Y tế: hạng Nhất (năm 2019), hạng Nhì (năm 2018) môn bóng đá nữ hội thao công nhân viên chức lao động.

- Giấy khen của Đoàn ĐH Y Dược TP.HCM năm 2018, 2019 đạt danh hiệu “Blouse trắng làm theo lời Bác”.

Bác sĩ Nguyệt Anh (Hàng đầu tiên, thứ 5 bên trái sang) được nhận tuyên dương danh hiệu “Thanh niên tiên tiến thành phố Hồ Chí Minh làm theo lời Bác” năm 2020.

Hơn 9 năm hoạt động trong ngành y tế, thạc sĩ, bác sĩ Huỳnh Phương Nguyệt Anh đã và đang cống hiến không ngừng, luôn luôn nỗ lực để xứng đáng với lòng tin của người bệnh, xứng đáng với sự ủng hộ, sự tin tưởng và tự hào của Ban Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM. Các danh hiệu, giải thưởng đạt được là “hoa thơm quả ngọt” mà chị đã gặt hát được sau một quá trình nỗ lực phấn đấu, đồng thời chị cũng góp phần mang hình ảnh người thầy thuốc trẻ “đủ tài đức - vững chuyên môn”  đến gần hơn với người bệnh, cộng đồng. 

TẤN LỰC - THÙY LINH

THÔNG BÁO

Đăng ký Lớp các bài lý luận chính trị (sửa đổi) năm học 2019 - 2020.

CUỘC THI TRỰC TUYẾN "TÌM HIỂU 90 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG NGÀNH TUYÊN GIÁO CỦA ĐẢNG

THÔNG BÁO KẾT QUẢ VÒNG TUYỂN CHỌN CUỘC THI OLYMPIC SINH HỌC LẦN 1 - NĂM 2020

THÔNG BÁO HỌC BỔNG LAWRANCE S.TING LẦN THỨ 18 NĂM HỌC 2020 - 2021

THÔNG BÁO HỌC BỔNG DÀNH CHO SINH VIÊN DÂN TỘC NĂM 2020

THÔNG BÁO KẾT QUẢ XÉT CHỌN VÀ PHỎNG VẤN SINH VIÊN THAM GIA TRẠI HÈ QUỐC TẾ TẠI SINGAPORE

THÔNG BÁO VỀ VIỆC XÉT TẶNG “GIẢI THƯỞNG TÀI NĂNG TRẺ ĐẠI HỌC Y DƯỢC THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH” NĂM 2019

THÔNG BÁO TRIỂN KHAI BÌNH CHỌN GIỚI THIỆU GƯƠNG ĐIỂN HÌNH THẦY THUỐC TRẺ TIÊU BIỂU XÉT TRAO GIẢI THƯỞNG PHẠM NGỌC THẠCH LẦN 7 NĂM 2019

Thông báo về việc đề cử sinh viên tiêu biểu tham gia trại hè quốc tế Asian Youth Leader and Learning Camp 2020

THÔNG BÁO VỀ VIỆC XÉT CHỌN DANH HIỆU SINH VIÊN 5 TỐT CẤP TRƯỜNG NĂM HỌC 2018 - 2019

THÔNG BÁO HỌC BỔNG CHO TÂN SINH VIÊN NĂM HỌC 2019 - 2020

Thông báo số 02-TB/ĐTN Về việc khen thưởng năm học 2018 - 2019

Thông báo về việc triển khai lực lượng tham gia tập huấn kỹ năng viết tin, bài cho các hoạt động Đoàn - Hội

Đăng ký tình nguyện viên cho đề tài "Đánh giá vẻ đẹp nụ cười và các thông số nướu liên quan ở người Việt từ 18 đến 35 tuổi"