VÌ NỤ CƯỜI BỆNH NHI

24/02/2020      36

TTO - Câu lạc bộ (CLB) tình nguyện Bé khỏe bé ngoan được sinh viên Đại học Y dược TP.HCM - những thầy thuốc tương lai - thành lập sáu năm qua, từ ý tưởng khi đi thực tập lâm sàng ở bệnh viện nhi.

Chương trình Tết cho em 2020 mang niềm vui đến các bệnh nhi - Ảnh: C.K.

Đến nay đã có hàng ngàn lượt thành viên của hơn 10 trường đại học và THPT tham gia.

Mới đây, CLB là một trong 10 tập thể được Trung ương Đoàn trao giải thưởng Tình nguyện quốc gia năm 2019.

Lớp học bên hành lang bệnh viện

Nhiều năm qua, vào buổi chiều tại hành lang hay những phòng trống của một số khoa trong Bệnh viện Nhi Đồng 1, Nhi Đồng 2 có các lớp học do những bạn sinh viên trong màu áo vàng chanh đứng lớp. Với kiến thức chuyên môn được học trên giảng đường, thành viên CLB biên tập lại cho phù hợp với lứa tuổi của các bé, thiết kế học cụ với màu sắc rực rỡ để tăng tính sinh động, thu hút các em nhỏ.

Bạn Dương Quang Huy, sinh viên năm 3 chuyên ngành y đa khoa, chủ nhiệm CLB, cho hay dự án lớp học hiện tại dạy các nội dung: phổ thông (về văn hóa, đạo đức, môi trường, cuộc sống); y khoa (những kỹ năng, kiến thức cơ bản về y khoa) và tin học (sử dụng máy tính, với phần giáo án do CLB phối hợp với nhóm Chiến binh Kim Cương và thực hiện ở Trung tâm Xương thủy tinh, Q.12).

Để các buổi học lôi cuốn các em, các thành viên cùng nhau soạn giáo án, chuẩn bị những món quà khích lệ, tạo không gian vừa chơi vừa học thoải mái tinh thần. "Ngoài kiến thức y khoa, chúng tôi còn lồng ghép việc hướng dẫn cách ăn uống, giữ vệ sinh và hợp tác với bác sĩ khi thăm khám, chích thuốc..." - bạn Phan Thị Thùy Trang, thành viên CLB, chia sẻ.

Thông tin thêm, chủ nhiệm CLB cho biết sắp tới các bạn sẽ đưa giáo án khoa học vào chương trình dạy với những thí nghiệm hoặc kiến thức khoa học căn bản, tạo hứng thú cho học trò, bởi bệnh nhi đa phần đều điều trị lâu ngày tại khoa thận, huyết học, ung bướu... gần như ở bệnh viện suốt, nhiều bé đến lớp vẫn còn kim đeo trên tay. Cùng chuyện học, CLB thiết kế những dự án biểu diễn kịch, tổ chức sự kiện nhân dịp trung thu, quốc tế thiếu nhi, giáng sinh, chào đón năm mới, Tết Nguyên đán...

Rạp hát cổ tích

Bạn Hồ Lê Trung, phụ trách dự án "Rạp hát cổ tích", nói nhóm đang viết kịch bản, dàn dựng và tập với nhau những vở kịch thiếu nhi. "Rạp hát cổ tích" sẽ biểu diễn mỗi tháng một lần phục vụ bệnh nhi tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, Nhi Đồng 2 và Trung tâm Kim cương tươi đẹp. Bên cạnh những tiết mục do sinh viên và cả bệnh nhi cùng tham gia, còn có thể loại rối bóng phục vụ các em.

"Tất cả tiết mục rối bóng đều là những câu chuyện cổ tích gắn với bao thế hệ trẻ thơ nhưng được kể lại với hình thức mới lạ hơn. Đồng thời, "Rạp hát cổ tích" còn mang đến những buổi chiếu phim hoạt hình nhằm tạo ra một rạp phim thu nhỏ cho các bé, tổ chức buổi "bé tập làm rối" để các bạn nhỏ cùng biểu diễn" - Trung cho hay.

Mỗi lần mang "rạp hát cổ tích" đến bệnh viện, không chỉ bệnh nhi mà phụ huynh các em cũng nở nụ cười tươi, vơi bớt sự phiền muộn, lo lắng.

Để duy trì hoạt động, tạo nguồn hỗ trợ bệnh nhi khó khăn, CLB thực hiện nhiều giải pháp như phát động các em tham gia vẽ vừa để gây quỹ vừa truyền tải những suy nghĩ, tâm tư bệnh nhi đến cộng đồng, kết nối với các nhà hảo tâm để có thể có kinh phí.

Thời gian qua, CLB truyền thông những thông tin chính thống, biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 thông qua mạng xã hội và tuyên truyền trực tiếp đến bệnh nhi, phụ huynh lẫn cộng đồng.

Giúp sinh viên rèn y đức

ThS Trương Văn Đạt, trưởng phòng công tác sinh viên, bí thư Đoàn Trường đại học Y dược TP.HCM, cho biết: "Tham gia CLB, sinh viên không những mang kiến thức của mình để góp phần chăm sóc, động viên các bé, mà còn là cơ hội để các em thấu hiểu nỗi đau, sự mất mát của người bệnh, đặc biệt với bệnh nhi. Từ đó, tạo động lực để các em phấn đấu học tập, rèn luyện y đức. Hình ảnh đẹp của CLB đã lan tỏa trong cộng đồng.

Giải thưởng Bồ câu trắng của Hội Sinh viên TP.HCM, giải thưởng tình nguyện châu Á - Thái Bình Dương và gần đây nhất là giải thưởng Tình nguyện quốc gia năm 2019 là những ghi nhận xứng đáng với các em".

Theo Báo Tuổi trẻ

THÔNG BÁO

Đăng ký Lớp các bài lý luận chính trị (sửa đổi) năm học 2019 - 2020.

CUỘC THI TRỰC TUYẾN "TÌM HIỂU 90 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG NGÀNH TUYÊN GIÁO CỦA ĐẢNG

THÔNG BÁO KẾT QUẢ VÒNG TUYỂN CHỌN CUỘC THI OLYMPIC SINH HỌC LẦN 1 - NĂM 2020

THÔNG BÁO HỌC BỔNG LAWRANCE S.TING LẦN THỨ 18 NĂM HỌC 2020 - 2021

THÔNG BÁO HỌC BỔNG DÀNH CHO SINH VIÊN DÂN TỘC NĂM 2020

THÔNG BÁO KẾT QUẢ XÉT CHỌN VÀ PHỎNG VẤN SINH VIÊN THAM GIA TRẠI HÈ QUỐC TẾ TẠI SINGAPORE

THÔNG BÁO VỀ VIỆC XÉT TẶNG “GIẢI THƯỞNG TÀI NĂNG TRẺ ĐẠI HỌC Y DƯỢC THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH” NĂM 2019

THÔNG BÁO TRIỂN KHAI BÌNH CHỌN GIỚI THIỆU GƯƠNG ĐIỂN HÌNH THẦY THUỐC TRẺ TIÊU BIỂU XÉT TRAO GIẢI THƯỞNG PHẠM NGỌC THẠCH LẦN 7 NĂM 2019

Thông báo về việc đề cử sinh viên tiêu biểu tham gia trại hè quốc tế Asian Youth Leader and Learning Camp 2020

THÔNG BÁO VỀ VIỆC XÉT CHỌN DANH HIỆU SINH VIÊN 5 TỐT CẤP TRƯỜNG NĂM HỌC 2018 - 2019

THÔNG BÁO HỌC BỔNG CHO TÂN SINH VIÊN NĂM HỌC 2019 - 2020

Thông báo số 02-TB/ĐTN Về việc khen thưởng năm học 2018 - 2019

Thông báo về việc triển khai lực lượng tham gia tập huấn kỹ năng viết tin, bài cho các hoạt động Đoàn - Hội

Đăng ký tình nguyện viên cho đề tài "Đánh giá vẻ đẹp nụ cười và các thông số nướu liên quan ở người Việt từ 18 đến 35 tuổi"